;

Hướng dẫn sử dụng tủ đông và bảo quản thực phẩm đúng cách nhất Leave a comment

Tủ Đông là dòng sản phẩm rất được quen thuộc hiện nay đối với đối tượng khách hàng là các hộ gia đình kinh doanh hay nhà hàng, khách sạn. Tủ đông sẽ giúp bảo quản thực phẩm nhất là thực phẩm tươi sống, rau củ quả được lâu  hơn mà vẫn giữ được chất lượng tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng tủ đông đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Sanaky, Aqua, Hòa Phát, ….

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách sử dụng tủ đông một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả, an toàn, tăng độ bên cho sản phẩm và cách để bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Vận chuyển và lắp đặt

  • Khi vận chuyển tủ đông trên xe bạn lưu ý không để tủ nghiêng quá 45° để tránh hư hỏng. Sau khi vận chuyển nên để tủ ổn định từ 1 đến 2 tiếng trước khi cắm điện sử dụng.

 

  • Đặt tủ ở vị trí khô ráo, ít bụi và thoáng gió để đảm bảo thông thoáng phia sau tủ. Đặt tủ cách tường tối thiểu 10cm, không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng. Không đặt tủ dưới ánh nắng mặt trời.
  • Đặt tủ cách xa nguồn nước, nguồn nhiệt và chất bay hơi nhằm chống ăn mòn.

Nguồn điện hoạt động

  • Dây điện nguồn phải lớn, đảm bảo chịu tải ít nhất là 6A.
  • Dòng điện 220V-50Hz, nếu nguồn điện không ổn định thì nên dùng ổn áp.
  • Sau khi cắm điện, đặt nút điều chỉnh nhiệt độ ở số 4, lúc đó đèn đỏ và đèn xanh sẽ bật sáng, nếu có màng tuyết bám bên trong thành tủ thì chứng tỏ máy hoạt động tốt.
  • Sau khi mất điện / rút điện nguồn, phải đợi ít nhất 5 phút sau mới được bật lại.

Điều chỉnh nhiệt độ

  •  Khi thực phẩm trong tủ không nhiều, nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình để tiết kiệm điện năng. Với các sản phẩm tủ đông bình thường, bạn có thể điều chỉnh ở mức 4, 5 thay vì MAX, nếu sử dụng ít hơn, bạn có thể điều chỉnh xuống mức 2, 3.
  •  Khi nút điều chỉnh ở vị trí OFF thì tủ chuyển sang trạng thái nghỉ.

Phân loại thực phẩm theo thời gian và nhiệt độ bảo quản trong tủ đông

Thông thường, bạn nên để tủ đông ở nhiệt độ lý tưởng là -18 độ C để thực phẩm có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được độ tươi cho thực phẩm.

Cach Bao Quan Thuc Pham Trong Tu Dong dung cach Phân chia các loại thực phẩm khác nhau để bảo quản trong tủ đông

Bên cạnh đó, đối với từng loại thực phẩm khác nhau thì thời gian phù hợp để bảo quản trong tủ đông là khác nhau. Với nhiệt độ -18 độ C, thời gian thích hợp để bảo quản các loại thực phẩm bằng tủ đông là:

Đối với các loại thịt bò và thịt lợn

  • Thịt nguyên miếng chưa nấu: 4 – 12 tháng.
  • Thịt băm chưa qua chế biến: 3 – 4 tháng.
  • Thịt đã qua chế biến chín: 2 – 3 tháng.
  • Thịt nguội như giăm bông, thịt xông khói,…: 1 – 2 tháng.

Đối với thịt gia cầm

  • Thịt gia cầm chưa qua chế biến: 9 – 12 tháng.
  • Thịt đã qua chế biến: 4 tháng.

Đối với các loại cá

Thời gian bảo quản thích hợp của các loại thịt cá (đã hoặc chưa qua chế biến) trong khoảng từ 2 – 4 tháng.

Đối với các món ăn đã qua chế biến

  • Các loại súp, món hầm hoặc thịt hầm: 2 -3 tháng.
  • Bữa tối đông lạnh: 3 – 4 tháng.

Đối với các loại thực phẩm khác

  • Sữa tươi: trong khoảng 1 tháng.
  • Bơ: trong vòng 3 tháng.
  • Phô mai bào: lên đến 4 tháng.
  • Rau xanh: lên đến 12 tháng.
  • Trái cây: khoảng 6 tháng.
  • Trứng (đã tách lòng đỏ và lòng trắng hoặc đã không còn vỏ cứng): khoảng 6 tháng.

Đối với các loại bánh

  • Bánh ngọt: 6 – 8 tháng.
  • Bánh mì: 3 tháng.
  • Bánh ngọt khô: 6 tháng.

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ đông mà bạn cần lưu ý:

  • Một số loại rau và trái cây mọng nước như dưa chuột, giá đỗ, củ cải, rau diếp,…
  • Những loại rau thân mềm như húng quế, hẹ, mùi tây,…
  • Các loại nước sốt làm từ trứng hoặc sữa.
  • Sữa chua nguyên chất, phomai kem ít béo, phomai kem đơn và phomai tươi.
  • Trứng sống còn vỏ hoặc đã luộc chín.
  • Thức ăn đóng hộp.

Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả

Sau khi đã xác định những loại thực phẩm có thể bảo quản trong tủ đông, thì bạn hãy lưu ý những mẹo sau để thực phẩm giữ được độ tươi ngon và không bị khô:

Làm lạnh thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

Nếu như bạn để thực phẩm còn nóng vào tủ đông thì sẽ làm nhiệt độ của tủ tăng lên gây nên tình tình trạng bay hơi và mất đi độ ẩm của những thực phẩm khác trong tủ.

Vì vậy nên cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông hiệu quả đối với đồ ăn đã được nấu chín thì bạn nên để nguội thức ăn rồi mới cho vào tủ để bảo quản. Ngoài ra, đối với những thực phẩm không cần nấu chín, bạn nên để chúng vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát thực phẩm từ 1 – 2 tiếng trước khi cho vào đông lạnh và bảo quản chúng.

Bọc kín thực phẩm trước khi bảo quản

Việc làm này sẽ giúp thực phẩm của bạn được bảo vệ và không bị khô bởi nhiệt độ thấp của tủ đông.

su dung tui hut chan khong de bao quan thuc pham Sử dụng túi sinh học hoặc túi hút chân không để bảo quản thực phẩm an toàn

Bạn thường có thói quen sử dụng những túi ni lông mà những người bán hàng ở chợ cung cấp để được thực phẩm để bọc đồ ăn bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, đây là việc làm gây hại đến sức khỏe của gia đình bạn, bởi túi ni lông được làm từ nhựa tái chế nếu đựng thực phẩm tươi trong thời gian dài có thể khiến thực phẩm nhiễm chì  hoặc cadmium.

Vì vậy, bạn nên dùng túi bóng sinh học, túi hút chân không hoặc những hộp đựng thức ăn chuyên dụng để bảo quản thực phẩm trong tủ đông.

Ghi nhãn ngày bắt đầu bảo quản và kiểm tra hạn sử dụng thường xuyên

Vì bạn dùng tủ đông với mục đích bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nên nó cũng có dẫn đến tình trạng bạn vô tình quên đi thực phẩm đó. Và bạn biết đấy những thực phẩm đã quá hạn sử dụng thì sẽ không an toàn để sử dụng.

Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm cùng một lúc

Nếu như bạn bảo quản quá nhiều đồ cùng một lúc sẽ khiến cho tủ lạnh của bạn chật ních, cản trở việc tỏa nhiệt của tủ lạnh. Khi đó, những loại thực phẩm bị che phủ sẽ không thể được bảo quản tốt. Hơn nữa, việc chất quá nhiều thực phẩm cũng khiến điện năng hao tổn, gây nên tình trạng lãng phí điện.

Vệ sinh, bảo trì

– Trong thời gian sử dụng tủ đông, bạn nên lau chùi thường xuyên. Trước khi lau chùi, ngắt điện và tháo dây nguồn ra khỏi ổ điện. Lấy hết thực phẩm còn trong tủ ra, lau chùi bên trong tủ với 1 ít chất tẩy rửa trung tính.

– Không sử dụng nước sôi, axit, xăng dầu, các chất hóa học để lau chùi tủ.

– Sau khi lau xong thì lau khô bên trong tủ.

– Sử dụng xà bông nhẹ để lau gioăng cánh tủ, lau lại bằng nước sạch, rồi để khô tự nhiên.

– Sử dụng vải mềm và một ít chất tẩy rửa để lau bên ngoài của tủ. Tránh để dây điện rơi vào chỗ có nước. Tránh để nước bắn vào phần lốc.

– Ngoại trừ các lỗi thông thường, các lỗi khác nếu xảy ra phải được kiểm tra bởi nhân viên kỹ thuật có trình độ. Việc thay thế, sửa chữa các bộ phận điện như lốc máy, điều khiển nhiệt là không được phép.

Xả tuyết

– Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện hoặc rút nguồn ra.

– Đưa các thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ đông, mở cửa tủ để tuyết tan. Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

– Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông. Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

– Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ đông sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng dung dịch kiềm hoặc bất kỳ chất nào khác nước,… để cọ rửa). Lau bụi sạch dàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm, làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ). Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ đông phải lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

Có lịch dọn vệ sinh tủ hàng tháng, không để tủ bị đóng tuyết

Để đảm bảo được độ lạnh của tủ đông và tiết kiệm điện năng thì bạn hãy vệ sinh và rã đông tủ lạnh khi tủ bị đóng một lớp tuyết dày. Bạn cũng không cần lo lắng về thực phẩm sẽ như thế nào trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, vì chúng có thể giữ trạng thái đóng băng trong vòng vài giờ sau khi được đưa ra khỏi tủ đông.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng tủ đông và những cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông một hiệu quả và an toàn.

Nếu có bất cứ thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ số hotline của chúng tôi để được giải đáp, tư vấn và hỗ trợ.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *